เครื่องปรุง หน่อไม้ ใบย่านาง นำปลา เกลือ นำปลาร้า งาคั่ว ข้าวเบือ พริกป่น สะระแหน่ พักแพว หอมสด หองแห้ง พริกสด วิธีทำ -นำหน่อไม้มาเผาไฟหรือต้มให้สุก นำมาขูดเป็นเส้นฝอยๆโดยใช้ส้อมขูดตัดเป็นท่อนประมาณหนึ่งคืบ -ใบย่านางโขลกรวมกับข้าวเบือให้ละเอียด แล้วเติมนำคั้นให้ได้นำค้นเขียวประมาณ2ถ้วย -คั่วงาโดยใช้ไฟอ่อนๆ แล้วร่อนเอาฝุ่นอกให้หมด โขลกให้ละเอียดเอาไว้โรยหน้า -หั่นผักทุกชนิดแบบฝอย หอมแดงพริกสดโขลกรวมกัน -นำหน่อไม้มาบีบน้ำออกให้หมด ใส่ลงในนำใบย่านาง ใส่พริกสด หอมแห้งที่โขลก เติมเกลือน้ำปลาน้ำปลาร้า แล้วต้มให้สุก -ใส่ข้าวเบือให้เหนียวเล็กน้อย ชิมดูรสตามความต้องการแล้วปล่อยให้เย็น โรยผัก งาและพริกป่นที่เตรียมไว้ถ้าหากชอบรสเผ็ด เคล็ดไม่ลับ -ควรรับประทานหลังทำเสร็จใหม่ๆจะแซ้บที่สุด -หน่อไม้ควรเป็นหน่อไม้ใหม่ๆและอ่อนเส้นหน่อไม้ที่ขูดควรเส้นเล็ก -ถ้าไม่ชอบปลาร้าใส่นำปลาแทนก็ได้ -นำซุปหน่อไม้ควรจะขลุกขลิกเล็กน้อยและข้น คุณค่าอาหาร -วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น