วันพุธที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2552

ลาบไก่


เครื่องปรุง
เนื้อไก่ หนังไก่ เครื่องในไก่ นำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว พริกสด หอมแดงแห้ง
ผักชี หอมสด สะนะแหน่ หอมเป[ผักชีฝรั่ง] ข่าสด มะนาว
วิธีทำ
-ไก่หั่นเป็นชิ้นแล้วสับไม่ละเอียดมากนัก หนังไก่และเครื่องในต้มแล้วหั่นเป็นชิ้น
-โขลกข่าสดให้ละเอียด ผักชีและสะระแหน่เด็ดเป็นใบ หั่น ก้านผักชีหอมสดหอมเป
-คั่วข้าวคั่วให้หอมแล้วโขลกให้ละเอียด แล้วหั่นหอมแห้งบางๆ

-เนื้อไก่รวนให้สุก ใส่หนังไก่ ข่าสด นำปลา มะนาวพริกป่น พริกสดหั่นข้าวคั่วหอมแห้งเครื่องในไก่ ผัก คนให้เข้ากัน
ชิมดูรสตามใจชอบ

เคล็ดลับ
-ควรใช้ไก่บ้านเนื้อจะไม่เละ
-เครื่องในไก่ใส่สุดท้ายเพราะถ้าคนมากจะเละ
-รับประทานกับผักสดเช่นแตง ถั่ว ผักกาด อื่นๆ
คุณค่าอาหาร
-โปรตีน เกลื่แร่ วิตามิน

แกงขี้เหล็ก




เครื่องปรุง
- ใบขี้เหล็กอ่อนต้ม 3 ถ้วยแกง
- เอ็นวัวต้มเปื่อย 1/2 ถ้วยแกง
- ข้าวเบือ 2ช้อนแกง
- น้ำปลา 3ช้อนแกง
- น้ำปลาร้า 3 ช้อนแกง
- ชะอม 1/2 ถ้วยแกง
- ใบแมงลัก 1ถ้วยแกง
- หอมสด 3-4 ต้น
- น้ำใบย่านางข้น 3ถ้วย
- ใบมะกรูด 3-4ใบ และ หอมแดงแห้ง กระเทียม หอมดแงแห้งเผา ตระไคร้ ข่า พริกสด กระเทียมเผา
วิธีทำ
- ใบขี้เหล็กอ่อนล้างน้าให้สะอาด นำเอาใบอ่อนและยอดไปต้มให้หายขมประมาณสอง ครั้งแล้วบีบน้ำออก
- โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด หอมแห้งกระเทียมนำมาเผาแล้วปลอกเปลือก
- ข้าวสารแช่น้ำ โขลกร่วมกับใบย่านางละลายน้ำคั้นให้ข้นๆ 3 ถ้วยแกง
- นำใบย่านางต้มใส่เครื่องแกงที่โขลก และที่เผา ใส่ขี้เหล็กน้ำปลาน้ำปลาร้าเอ็นวัวเนื้อวัวต้มเปื่อย ข้าวเบือพอเดือดใส่ชะอม ใบแมงลักหอมสด ปิดฝารอรับประทาน
เคล็ดไม่ลับ
- ใช้หมูไก่ แทนเนื้อวัวได้
- การต้มใบขี้เหล็กควรใช้ไฟแรง เวลาต้มไม่ต้องคนพอเดือดรีบเทน้ำทิ้งแล้ว ต้มใหม่สองครั้ง
- ถ้าแกงขี้เหล็กแบบมันใช้ กระทิแทนย่านาง ใส่เครื่องแกงเผ็ดแทนพริกสด
คุณค่าอาหาร
โปรตีน เกลือแร่ วิตามิน

ข้าวจี่


ข้าวจี่ - นิยมรับประทานกันในฤดูหนาวเพราะชาวบ้านจะมานั่งจะมานั่งผิงไฟ
แล้วทำการจี่ข้าวกันไปผิงไฟกันไปเป็นการแก้หนาว
และอีกเหตุผลหนึ่งช่วงนี้เป็นช่วงหลังเก็บเกี่ยวข้าวเหนียวที่ได้จะมีกลิ่นหอมนุ่มเหมาะแท้ที่จะนำมาทำการจี่กิน ด้วยเหตุนี้ในช่วงฤดูหนาวจึงเหมาะที่จะจี่ข้าวกินกัน
เครื่องปรุง
ข้าวเหนียวนึ่งสุก ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็แล้วแต่ความชอบของใครของใคร น้ำปลา
วิธีทำ
-นำข้าวเหนียวนึ่งสุกมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ หรือรูปร่างตามที่ชอบ
-ทำการจี่ด้วยไฟอ่อนๆ ให้เหลืองพองาม
-ตีไข่ให้แตก ใส่น้ำปลา
-นำข้าวที่ปิ้งมาจุ่มลงในไข่ที่เตรียมไว้แล้วทำการจี่ต่อไปจนสุก
เคล็ดไม่ลับ
-สามารถประยุกต์วิธีทำและเครื่องปรุงตามความคิดได้
คุณค่าอาหาร
-วิตามิน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต

ซุปหน่อไม้


เครื่องปรุง
หน่อไม้ ใบย่านาง นำปลา เกลือ นำปลาร้า งาคั่ว ข้าวเบือ พริกป่น สะระแหน่ พักแพว หอมสด หองแห้ง พริกสด
วิธีทำ
-นำหน่อไม้มาเผาไฟหรือต้มให้สุก นำมาขูดเป็นเส้นฝอยๆโดยใช้ส้อมขูดตัดเป็นท่อนประมาณหนึ่งคืบ
-ใบย่านางโขลกรวมกับข้าวเบือให้ละเอียด แล้วเติมนำคั้นให้ได้นำค้นเขียวประมาณ2ถ้วย
-คั่วงาโดยใช้ไฟอ่อนๆ แล้วร่อนเอาฝุ่นอกให้หมด โขลกให้ละเอียดเอาไว้โรยหน้า
-หั่นผักทุกชนิดแบบฝอย หอมแดงพริกสดโขลกรวมกัน
-นำหน่อไม้มาบีบน้ำออกให้หมด ใส่ลงในนำใบย่านาง ใส่พริกสด หอมแห้งที่โขลก เติมเกลือน้ำปลาน้ำปลาร้า แล้วต้มให้สุก
-ใส่ข้าวเบือให้เหนียวเล็กน้อย ชิมดูรสตามความต้องการแล้วปล่อยให้เย็น โรยผัก งาและพริกป่นที่เตรียมไว้ถ้าหากชอบรสเผ็ด
เคล็ดไม่ลับ
-ควรรับประทานหลังทำเสร็จใหม่ๆจะแซ้บที่สุด
-หน่อไม้ควรเป็นหน่อไม้ใหม่ๆและอ่อนเส้นหน่อไม้ที่ขูดควรเส้นเล็ก
-ถ้าไม่ชอบปลาร้าใส่นำปลาแทนก็ได้
-นำซุปหน่อไม้ควรจะขลุกขลิกเล็กน้อยและข้น
คุณค่าอาหาร
-วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต

วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2552

ช้หยวกกล้วยญวน หั่นตามขวาง แช่น้ำมะขามเปียก (เพื่อไม่ให้มีสีคล้ำ)
โขลกเครื่องแกงคือ กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง ตะไคร้ และข้าวเบือ ให้ละเอียด
ใส่เกลือป่น นำมาเคล้ากับเนื้อไก่สับ ใส่น้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิก คั่วบนเตาไฟให้สุกหอม
ใส่น้ำลงไปต้มจนเดือด ใส่หยวกกล้วยญวน ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
ชิมรส ใส่ใบแมงลัก ยกลง

วันจันทร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2552

ลาบหมู

ปกติแล้วลาบหมู ทำไม่ยากเลย ส่วนผสมที่ใช้บางครั้ง
อย่างเช่น ใบสะระแหน่ หนังหมู ไส้ตัน ตับ เราไม่มี
แต่เกิดอยากจะกินขึ้นมา เราก็ตัดส่วนผสมพวกนั้นออกไปซะ
จากที่ศึกษามา สูตรลาบสามารถทำได้หลาย ๆ แบบ
ซึ่งวิธีก็จะคล้าย ๆ กัน แต่ในแต่ละสูตรจะมีเคล็คลับ
ความอร่อยที่แตกต่างกัน แต่ชั่งเถ่อะก็ถ้าอยากทำแบบง่าย ๆ
แล้วอร่อยด้วย ก็ลองทำตามสูตรแซนด์เลยคร๊าฟฟ...

วันอาทิตย์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2552

อาหารภาคอิสาน

ส้มตำ เป็นอาหารคาวของไทยอย่างหนึ่ง มีต้นกำเนิดไม่แน่ชัดโดยน่าจะมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของไทยและ ประเทศลาว ส่วนมากจะทำโดยนำมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้น มาตำในครกกับ มะเขือเทศลูกเล็ก ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง พริก และกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ปูดองหรือปลาร้า ให้มีรสเปรี้ยว เผ็ด และออกเค็มเล็กน้อย นิยมกินกับข้าวเหนียวและไก่ย่าง โดยมีผักสด เช่น กะหล่ำปลี หรือถั่วฝักยาว เป็นเครื่องเคียง

ร้านที่ขายส้มตำ มักจะมีอาหารอีสานอย่างอื่นขายร่วมด้วย เช่น ซุปหน่อไม้ ลาบ น้ำตก ไก่ย่าง ข้าวเหนียว เป็นต้น

ประวัติส่วนตัว

นายนคร หูประโคน
ชื่อเล่น เอ็ม เกิดวันที่ 27 มีนาคม 2533
กำลังศึกษามัธยมปีที่ 6
บ้านเลขที่ 32/4 ต. เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์